2 tài liệu Khách hàng nên đọc trước khi mua bảo hiểm sức khỏe

Có 2 tài liệu quan trọng nhất mà Quý Khách hàng nên đọc trước khi mua bảo hiểm sức khỏe hoặc bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào: Bảng quyền lợi bảo hiểm chi tiết và Quy tắc bảo hiểm. Bài viết này giải thích đặc điểm của 2 tài liệu này và những điểm chính Khách hàng nên đọc kỹ.

2 tài liệu quan trọng nhất

Có thể nhiều Khách hàng cho rằng Hợp đồng bảo hiểm là quan trọng nhất, thực tế thì thuật ngữ “Hợp đồng” trong bảo hiểm sức khỏe là một bộ không tách rời, bao gồm các tài liệu sau:

 1. Bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm
 2. Bảng quyền lợi bảo hiểm chi tiết
 3. Quy tắc bảo hiểm
 4. Danh sách bệnh viện và phòng khám do Công ty bảo lãnh viện phí
 5. Thẻ bảo hiểm.

Trong danh sách trên thì Quý Khách hàng cần quan tâm nhất 2 tài liệu là: Bảng quyền lợi bảo hiểm chi tiết và Quy tắc bảo hiểm.

Bảng quyền lợi bảo hiểm chi tiết

Đây là một bảng kê chi tiết những quyền lợi cụ thể bằng tiền mà Khách hàng sẽ được hưởng khi tham gia một gói bảo hiểm sức khỏe nào đó. Bảng kê này, theo đúng tên gọi thường được thiết kế dạng bảng gồm nhiều dòng và tối thiểu là 2 cột như minh họa sau:

Chi phí nằm việnGói bảo hiểm sức khỏe:
Liberty MediCare M3
Giới hạn bảo hiểm tối đa cho 1 năm Hợp đồng500 triệu đồng
Tất cả chi phí nằm viện:
Bao gồm chi phí phẫu thuật, phòng mổ, trang thiết bị phẫu thuật, nghiên cứu, chăm sóc y tế, v.v…
Toàn bộ
Tiền phòng và ăn uống – theo ngày2.500.000
Điều trị ung thư
Điều trị nội trú hoặc điều trị trong ngày tại bệnh viện. Tối đa cho một năm hợp đồng.
250.000.000

Những điểm mà Bạn nên quan tâm đọc kỹ trong bảng kê này:

 1. Số tiền bảo hiểm tối đa trong 1 năm (hay Giới hạn bảo hiểm tối đa): có phù hợp với nhu cầu của Bạn?
 2. Những quyền lợi được ghi là “Toàn bộ” hoặc “Tất cả”: Khách hàng sẽ được chi trả tối đa đúng bằng Số tiền bảo hiểm tối đa trong 1 năm.
 3. Những quyền lợi có ghi số tiền cụ thể: số tiền đó cần được ghi rõ là sẽ chi trả “theo ngày”, “theo lần nằm viện”, “tối đa …(bao nhiêu) ngày” hoặc “tối đa cho một năm hợp đồng”.
 4. Số lần hoặc số ngày nằm viện tối đa trong năm: Lưu ý: Bảo hiểm sức khỏe Liberty không giới hạn số ngày hoặc số lần nằm viện.

Xem thêm hoặc download:
* Bảng quyền lợi bảo hiểm chi tiết MediCare (khám chữa bệnh/tai nạn tại Việt Nam).
* Bảng quyền lợi bảo hiểm chi tiết HealthCare (khám chữa bệnh/tai nạn tại Việt Nam và Nước ngoài).

Quy tắc bảo hiểm

Là văn bản quan trọng thứ 2 trong bộ hợp đồng bảo hiểm, phải được in và đóng thành cuốn để gởi cho Khách hàng. Văn bản này quy định tất cả các điều khoản và điều kiện liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, là căn cứ vô cùng quan trọng để Công ty thực hiện nghĩa vụ với Khách hàng (Người được bảo hiểm hoặc/và Người mua bảo hiểm) và ngược lại, nghĩa vụ của Khách hàng với Công ty cũng được quy định trong văn bản này. Tại Việt Nam, Quy tắc bảo hiểm của một sản phẩm bảo hiểm bất kỳ phải được thông qua bởi Bộ Tài Chính trước khi Công ty được phép bán sản phẩm bảo hiểm.

Một Quy tắc bảo hiểm phải bao gồm các phần chính sau đây:

 1. Tên sản phẩm bảo hiểm, ngày ban hành và Ngày bắt đầu hiệu lực của Quy tắc bảo hiểm
 2. Phiên bản (version, nếu có) của Quy tắc bảo hiểm
 3. Quy định chung: các định nghĩa và thuật ngữ bảo hiểm áp dụng trong sản phẩm bảo hiểm
 4. Đối tượng bảo hiểm
 5. Phạm vi bảo hiểm
 6. Điều khoản loại trừ
 7. Thủ tục bồi thường
 8. Trách nhiệm của các bên đối với việc thực hiện hợp đồng bảo hiểm.

Những phần mà Bạn nên đọc kỹ trong danh sách trên là:

 • Các điều khoản loại trừ: rất quan trọng! Sản phẩm bảo hiểm nào cũng có những trường hợp Khách hàng sẽ không được bồi thường.
 • Các định nghĩa và thuật ngữ: cùng một danh từ “bệnh” hoặc “tai nạn” nhưng các công ty có cách định nghĩa khác nhau, vì vậy việc áp dụng khi bồi thường có thể rất khác nhau.

Xem thêm hoặc download:
* Quy tắc bảo hiểm sức khỏe MediCare (khám chữa bệnh/tai nạn tại Việt Nam).
* Quy tắc bảo hiểm sức khỏe HealthCare (khám chữa bệnh/tai nạn tại Việt Nam và Nước ngoài).

Khách hàng quá bận?

Không có thời gian là lý do chính Khách hàng thường chỉ đọc qua, đọc “sơ sơ” hoặc nhiều khi là không đọc các tài liệu của sản phẩm bảo hiểm trước khi đồng ý mua bao hiểm. Lý do thứ 2 là tài liệu bảo hiểm có thể rất dài, rất chi tiết, quá nhiều thuật ngữ hoặc nhiều điểm có vẻ trùng lặp, mâu thuẫn hoặc khó hiểu. Lý do thứ 3 là niềm tin tuyệt đối vào nhân viên tư vấn bảo hiểm.

Lý do đầu tiên thật sự là chỉ có Khách hàng mới giải quyết được. Bạn nên dành thời gian tối thiểu là 1 giờ đồng hồ để đọc tài liệu liên quan đến bảo hiểm sức khỏe mà mình muốn mua. Nếu Bạn có thể dành hàng giờ để tìm hiểu thông tin trước khi mua một món đồ trên mạng hoặc đơn giản là mua vé xem phim, thì mất khoảng 1 tiếng để đọc tài liệu cho một hợp đồng có hiệu lực trong cả 1 năm sắp tới là việc nhất định nên làm!

Lý do thứ 2 chỉ có một cách để giải quyết: chấp nhận nó! Một hợp đồng bảo hiểm bất kỳ luôn luôn đi kèm rất nhiều thuật ngữ, điều khoản, có thể kéo dài vài chục đến vài trăm trang giấy. Tuy nhiên các tài liệu này là căn cứ pháp lý quan trọng nhất để thực hiện hợp đồng bảo hiểm và không thể chỉnh sửa vì bất kỳ lý do nào. Bạn đầu, Bạn cần phải chấp nhận sự phức tạp của chúng và tìm mọi cách để hiểu chúng trước khi ký tên vào hợp đồng bảo hiểm!

Lý do thứ 3 nên được giải quyết bằng công thức 50 -50: Khách hàng nên dành 50% tổng thời gian để đọc, thắc mắc và đặt câu hỏi chi tiết và 50% thời gian để yêu cầu nhân viên tư vấn giải đáp. Không có nhân viên nào có thể từ chối câu hỏi của Bạn, chỉ cần Bạn chịu hỏi thì tư vấn viên luôn cố gắng giải thích đầy đủ nhất. Tuy nhiên, vì có quá nhiều thông tin nên tư vấn viên không thể giải thích từng điểm ngay từ đầu được. Vì vậy, trước khi quyết định tham gia bảo hiểm, Bạn nên thực hiện việc hỏi – đáp càng nhiều càng tốt!

Xem thêm Tất tần tật kinh nghiệm Bảo hiểm sức khỏe: lựa chọn đúng bảo hiểm phù hợp với nhu cầu, tránh mua nhầm sản phẩm và an tâm tuyệt đối.

Liên hệ ngay để nhận tư vấn BHSK Liberty:
GỌI/ZALO 0931 497 6270949 476 949 hoặc ĐIỀN FORM

Vui lòng dẫn nguồn baohiemsuckhoeliberty.com khi đăng lại thông tin từ trang này. Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.