Hotline:0931 497 627
Instaappointment Image

Bảo hiểm sức khỏe: Phí hàng năm tăng nhiều không?

Home  /  Bảo hiểm Sức khỏe  /  Bảo hiểm sức khỏe: Phí hàng năm tăng nhiều không?

Phí bảo hiểm hàng năm (hay phí tái tục) sẽ tùy thuộc vào tuổi của Người được bảo hiểm, thực tế bồi thường (claim) của năm trước, chương trình khuyến mãi của Công ty tại thời điểm tái tục và nhiều yếu tố khác. Vì vậy sẽ không biết trước chính xác được là phí bảo hiểm sẽ tăng hay giảm.

Tuổi tăng và Lịch sử bồi thường làm tăng phí

Tuổi tăng qua “khung tuổi tính phí bảo hiểm” là yếu tố làm tăng phí. Gọi là khung tuổi vì phí bảo hiểm sức khỏe Liberty không tính theo từng năm mà tính theo một khoảng thời gian, thường là từ 4 đến 5 năm. Khách hàng có tuổi nằm trong khoảng thời gian này sẽ có phí bảo hiểm như nhau, gọi là “phí bảo hiểm chuẩn” theo khung tuổi. Khi tuổi lọt qua một khung tuổi kế tiếp sẽ làm tăng phí bảo hiểm, điều này là dễ hiểu vì tuổi càng cao thì rủi ro mắc bệnh hoặc gặp tai nạn càng tăng.

Ví dụ đối với bảo hiểm HealthCare gói H1, tuổi của Khách hàng trong năm hợp đồng đầu tiên là 35 tuổi, phí bảo hiểm năm đầu là 12.614.000 VNĐ. Mức phí này sẽ được duy trì đến năm 39 tuổi (khung tuổi 35-39, khoảng cách là 5 năm). Khi Khách hàng bước sang tuổi 40 thì phí bảo hiểm chuẩn sẽ tăng lên thành 15.840.000 VNĐ và áp dụng đến năm 44 tuổi (khung tuổi 40-44, khoảng cách là 5 năm).

Lịch sử bồi thường trong các năm hợp đồng trước là một căn cứ quan trọng để Công ty xác định phí bảo hiểm tái tục cho năm tiếp theo. Quy luật chung là: Khách hàng có số lần yêu cầu bồi thường càng nhiều và số tiền Công ty đã bồi thường càng lớn thì phí bảo hiểm tái tục sẽ càng tăng.

Ví dụ nếu Khách hàng mua gói HealthCare H1 với số tiền bảo hiểm nội trú tối đa là 2,2 tỷ VNĐ/năm và trong năm đó Khách hàng đã được Công ty bồi thường 1 tỷ VNĐ (có thể bổi thường 1 lần hoặc nhiều lần, không giới hạn số lần) thì phí tái tục năm sau sẽ chắc chắn tăng khá nhiều.

Lịch sử bồi thường và khuyến mãi làm giảm phí

Khuyến mãi thì rất dễ hiểu, Công ty thường xuyên có chương trình giảm phí tái tục dành cho Khách hàng hiện hữu, nhằm mục đích “giữ chân” Khách hàng. Khuyến mãi sẽ được tính thẳng vào báo giá tái tục trong email gởi cho Khách hàng khoảng 30 ngày trước ngày hết hạn Hợp đồng.

Lịch sử bồi thường có thể làm giảm phí là trường hợp trong năm hợp đồng trước Khách hàng không có yêu cầu bồi thường (ngành bảo hiểm thường gọi là “không claim”) hoặc claim trong phạm vi chưa tăng phí chuẩn. Lúc này, Công ty có xem xét giảm phí cho hợp đồng tái tục.

Những yếu tố khác trong công thức tính phí tái tục

Công thức tính phí tái tục còn bao gồm: tỷ lệ bồi thường chung trong năm của các công ty bảo hiểm, tỷ lệ bồi thường cụ thể cho từng đối tượng khách hàng hoặc từng loại bệnh tật cụ thể, các số liệu dự đoán trong tương lai (ví dụ chu kỳ dịch bệnh, biến đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường)… Về nghiệp vụ thì khá phức tạp, tuy nhiên các công ty đều xem xét những yếu tố này khi tính toán phí bảo hiểm tái tục cho bảo hiểm sức khỏe.

Hãy đăng ký nhận Tin mới qua Email. Xin lưu ý: Bản tin được chọn lọc và gởi từ Google và không phải là spam.

Hình ảnh trong trang: Nguồn Internet.
Vui lòng dẫn nguồn khi sử dụng thông tin trên website này. Xin cám ơn!


Bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.